Khóa bồi dưỡng trợ úy cho các chủng sinh Phát Diệm

By
Từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 08 năm 2013, được sự đồng ý của Đức cha giáo phận và để đẩy mạnh Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, cha Trưởng ban giáo lý Phao lô Nguyễn Tất Ứng đã mở khoá bồi dưỡng Trợ uý cho các thày chủng sinh, trong đó có các thày sắp đi giúp năm tại các giáo xứ trong giáo phận. Ngoài cha Trưởng ban giáo lý, Ban huấn luyện đợt này gồm có cha Phaolô Nguyễn Văn Định, cha Giuse Vũ Văn Biển, cha Phêrô Trần Văn Phàn, cha Giuse Phạm Văn Công, cha Gioan B. Lê Văn Hào, thày Tôma Phạm Văn Triển và quý thày lớp K07 cùng cộng tác.
Phát biểu trong giờ khai mạc, Đức Cha khuyến khích quý thày tận dụng thời gian, cơ hội để trau dồi những kiến thức cần thiết trong Phong trào, hầu trở thành những người hướng dẫn tốt cho các em thiếu nhi. Kể cũng nên nói thêm, ngay từ khi về làm chủ chăn giáo phận, Đức Cha luôn trăn trở về việc đào tạo con người, đặc biệt là tầng lớp trẻ. Ngài đã chọn những phương pháp của Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể là phương pháp đào luyện thanh thiếu nhi cả về phương diện tự nhiên lẫn siêu nhiên để giúp các em trở thành con người hữu ích và những Kitô hữu trưởng thành. Các linh mục, tu sỹ và chủng sinh là những người đi tiên phong trong việc học hỏi, trau dồi các kỹ năng cho mình để rồi truyền thụ cho người khác và làm cho Phong trào ngày một phát triển.
Số các thầy tham gia khoá huấn luyện này là 30 thày, được chia đều thành 3 đội. Trong 3 ngày huấn luyện, các tham dự viên được ôn lại toàn bộ kiến thức căn bản về Phong trào cũng như cách tổ chức, lên chương trình cho các hoạt động của Phong trào. Quý thày có những giờ làm việc theo đội và có thời gian thảo luận chung trên lớp. Mặc dù thời gian làm việc rất dày, giờ nọ tiếp nối giờ kia, nhưng các giờ thảo luận vẫn rất sôi nổi và đem lại nhiều hào hứng cũng như ích lợi.
 
 
Ngoài những giờ nghiêm tập, giờ thảo luận chung, quý thầy còn được tham gia các giờ kinh, lễ, giờ chầu Chúa Giêsu Thánh Thể. Điều đó cho thấy, việc huấn luyện các em thiếu nhi không chỉ thiên về kiến thức hay chiều kích tự nhiên nhưng còn phải đào luyện về mặt siêu nhiên. Có như vậy, các em thiếu nhi mới phát triển đầy đủ và cân bằng con người của mình.
Trong giờ bế mạc sa mạc huấn luyện, cha Trưởng ban Phao lô Nguyễn Tất Ứng nói lên ước mong quý thày sẽ đem những điều đã được học hỏi để áp dụng vào việc giáo dục các em thiếu nhi nơi môi trường sống của mình. Tin chắc rằng, với tâm huyết sẵn có cùng với sự khích lệ, giúp đỡ của những người có trách nhiệm, quý thày sẽ góp phần làm cho Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể ngày một lớn mạnh trong giáo phận Phát Diệm thân yêu này.Bùi Đồng Đinh

Đăng nhận xét

Top