Kỳ thi tuyển sinh của Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm

By
Cùng chung bầu khí nhộn nhịp mùa tuyển sinh 2013-2014 của các bậc và nghành học trong cả nước, trong các ngày từ 14 đến 21 tháng 08 vừa qua, Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh khóa V, niên khóa 2013 – 2017, dành cho các tu sinh giáo phận.
Theo quy chế tuyển sinh năm nay, những tu sinh đủ điều kiện dự thi sẽ tham gia kỳ thi tuyển với ba môn bắt buộc là Việt văn, Giáo lý và Ngoại ngữ. Điểm số của ba môn được tính như nhau và sẽ lấy con số trúng tuyển theo độ dốc của điểm thi từ cao xuống thấp. Tổng số thí sinh dự thi năm nay là 37, trong đó giáo hạt Văn Hải có số tu sinh đông nhất là 15. Hai giáo hạt không có tu sinh dự thi là Phúc Nhạc và Bạch Liên.
Cũng như bao kỳ thi khác, các thí sinh cũng phải lo lắng chuẩn bị những kiến thức tốt nhất cho mình, cũng hồi hộp chờ đợi kết quả khi hoàn thành bài thi. Tuy nhiên, điều cần nói đến trong kỳ thì này là những điểm khác biệt so với các kỳ thi tuyển bình thường. Các ứng sinh dự thi, thay vì chỉ đến trường làm thủ tục và làm bài thi trong vài ba ngày, đã ở cùng nhau và có những sinh hoạt chung với nhau trong cả một tuần lễ tại Tiểu Chủng Viện. Lý do có điều này là vì nơi đây các ứng sinh không chỉ được đào tạo về mặt kiến thức nhưng quan trọng hơn là được huấn luyện để trở thành một con người có đầy đủ những khả năng và phẩm chất chuẩn bị cho sứ vụ mục tử. Chính vì thế, các ứng sinh được ở chung với nhau và cùng làm quen, cùng sống thử bốn chiều kích Nhân Bản, Thiêng Liêng, Tri Thức và Mục Vụ như tông huấn Pastores Dabo Vobis và Sắc lệnh đào tạo linh mục đã đề ra. Thời gian tuy ngắn và dù chỉ là sống thử tinh thần của một Tiểu chủng sinh nhưng những cố gắng của cả phía nhà đào tạo lẫn những nỗ lực của các ứng sinh đã phần nào khơi lên những dấu chỉ ban đầu để mỗi ứng sinh tự lượng định ơn gọi của mình. Với ý hướng đó, Ban Giám Đốc nhà trường đã đưa ra một thời khóa biểu với đầy đủ những sinh hoạt cho một ngày sống. Ngoài thời gian làm các bài thi, các ứng sinh còn tham dự thánh lễ, nguyện gẫm, đọc sách thiêng liêng, lao động, thể thao, giải trí… Chính Đức Cha giáo phận, cha Giám đốc Tiểu Chủng Viện và các cha trong ban đào tạo cũng đến để thuyết trình theo chủ đề và huấn đức cho các ứng sinh. Lồng trong tất cả những hoạt động đó là việc tập luyện nhân bản trong cách giao tiếp, ăn uống, trang phục, di chuyển…Một dấu hiệu đáng mừng là cho dù các ứng sinh từ nhiều môi trường khác nhau qui tụ về đây nhưng đã bắt nhịp khá nhanh với những nội quy và sinh hoạt được đề ra. Kết thúc thời gian một tuần lễ, tất cả các ứng sinh đều mạnh khỏe, vui mừng và tràn đầy hy vọng sẽ trúng tuyển để được học dưới ngôi nhà Tiểu Chủng Viện này. Theo kế hoạch của Ban Giám Đốc, các thí sinh trúng tuyển sẽ tựu trường vào ngày 04/09/2013 và lễ khai giảng sẽ diễn ra vào ngày 09/09/2013.
 
 
Tưởng cũng nên nói thêm, bắt đầu từ năm 2013, thời gian đào tạo một khóa học thay vì hai năm sẽ được nâng lên thành bốn năm. Quyết định này của Đức Cha giáo phận và Ban Đào Tạo thể hiện hướng đi chú trọng đến việc nâng cao chất lượng ơn gọi cho những linh mục tương lai của giáo phận nói riêng và giáo hội nói chung. Chính vì thời gian đào tạo kéo dài hơn nên nhu cầu chỗ ở cũng như sinh hoạt trong nhà trường cũng tăng lên. Vì thế, để đảm bảo có các khóa liên tục được tuyển sinh cần có thêm nhà mới. Xuất phát từ nhu cầu ấy, Đức Cha giáo phận đã quyết định khởi công xây dãy nhà ba tầng mới tọa lạc phía sau dãy nhà chính hiện tại. Công trình đang trong giai đoạn ghép cốp-pha tầng hai và dự kiến sẽ đem vào sử dụng đầu năm 2014. Chúng ta cầu nguyện cho công cuộc xây dựng cơ sở vật chất cũng như chương trình đào tạo của Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm để nơi đây trở thành nguồn phát triển các ơn gọi linh mục tốt cho giáo phận.
 Ban Truyền Thông PhatDiem

Đăng nhận xét

Top