GP.LONG XUYÊN: Thánh lễ truyền chức phó tế cho 19 thầy

By
Hôm nay ngày 16/01/2014 là một ngày thật đáng nhớ cho giáo phận vì có thêm gần 20 thầy phó tế, chuẩn bị cho chức linh mục trong thời gian sắp tới. Khí trời Long Xuyên sáng nay thật trong lành, mát mẻ như để hân hoan đón chào cho cân xứng những gương mặt rạng ngời của quý khách từ xa đến. Rất đông trong đó là các linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh trên khắp giáo phận, tụ họp về đây để chúc Tết hai Đức Cha; đồng thời hợp cùng đoàn thể thân nhân, ân nhân của 19 thầy để tham dự thánh lễ truyền chức phó tế.

GP.LONG XUYÊN: Thánh lễ truyền chức 19 thầy phó tế

Hôm nay ngày 16/01/2014 là một ngày thật đáng nhớ cho giáo phận vì có thêm gần 20 thầy phó tế, chuẩn bị cho chức linh mục trong thời gian sắp tới.

Khí trời Long Xuyên sáng nay thật trong lành, mát mẻ như để hân hoan đón chào cho cân xứng những gương mặt rạng ngời của quý khách từ xa đến. Rất đông trong đó là các linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh trên khắp giáo phận, tụ họp về đây để chúc Tết hai Đức Cha; đồng thời hợp cùng đoàn thể thân nhân, ân nhân của 19 thầy để tham dự thánh lễ truyền chức phó tế.

Không kể hai cha từ Phú Quốc đến từ ngày hôm qua: cha Trông và cha Đăng, phái đoàn được ghi nhận đến Tòa Giám Mục sớm nhất là các sơ dòng Chúa Quan Phòng, các dì đã hiện diện từ rất sớm, chưa tới 7 giờ sáng, và ghé thăm các đức cha.

Khoảng 8 giờ, các linh mục quản hạt của 9 giáo hạt đại diện cho toàn thể giáo phận đến thăm và chúc Tết đức cha GB. Bùi Tuần. Sau đó, cùng với tất cả các linh mục tu sĩ nam nữ khác, các ngài di chuyển qua nhà thờ Chính Tòa, chuẩn bị cho thánh lễ.

Đồng tế trong Thánh lễ hôm nay không chỉ có các linh mục trong giáo phận, mà còn có một số các linh mục dòng cũng như các linh mục ngoài giáo phận, vốn có liên hệ với các tân chức. Đáng kể nhất là sự hiện diện của hai cha đến từ Australia xa xăm, cha Mộng Huỳnh (Perth) và cha Thụ (Sydney). Cả hai cha đều là cựu chủng sinh của giáo phận.

Trước khi thánh lễ bắt đầu, cha Tổng Đại Diện Luy G. Huỳnh Phước Lâm thay mặt cho mọi người, tiến ra giữa cung thánh và đọc bài chúc tết Đức Cha Giuse. Cùng với những lời chúc tốt đẹp, cha Tổng có nhắc tới các vấn đề kinh tế gây ảnh hưởng tiêu cực và làm khó khăn đời sống tôn giáo, đồng thời cha cũng khơi lên niềm hy vọng cho mọi người qua quyết tâm sống tích cực trong năm thánh hóa gia đình 2014.

Đáp từ, Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu cũng có những lời chúc bình an thật cảm động. Trong đó ngài cám ơn đến các thành phần trong giáo phận, những  người đã hy sinh để vun trồng ơn gọi, đặc biệt là cho các cha mẹ của 19 thầy phó tế hôm nay. Thật vậy, thánh lễ truyền chức chỉ diễn ra 1-2 tiếng đồng hồ, nhưng đó là kết quả của một chặng đường dài với bao nhiêu công sức, bao nhiêu hy sinh thầm lặng và cầu nguyện, bao nhiêu phấn đấu và quyết tâm, cũng như của bao nhiêu con tim quảng đại từ gia đình cho đến Giáo Hội và xã hội.

Sau đây là danh sách của 19 thầy:

   1 Vincent Vũ ĐứcÁi                                        1978
   2 Giêrônimô M. Nguyễn Trung Cương             1970 Đồng Công
   3 Antôn Đàm Thiện Đạt                                   1973
   4 GB. M. Đinh Công Hiển                                1964 Đồng Công
   5 Đaminh Trần Hoàng Hiệp                              1978
   6 Phêrô Lê Dương Hồng Khải                         1978
   7 Fx. Nguyễn Trung Kiên                                 1980
   8 Fx. Châu Quang Lộc                                    1981
   9 Giuse Vũ Thiện Mỹ                                       1979
 10 Vinhsơn Đoàn Minh Phúc                             1981
 11  Vincent Ngô Văn Tâm                                 1978
 12  Antôn Phạm Duy Tấn                                  1981
 13  Giuse Phạm Đức Thạnh                               1978
 14  Giuse Phạm Vũ Thuỵ                                   1978
 15  Piô Phạm Đình Tiến                                     1969 Thánh Gia
 16  Vinhsơn Nguyễn Thanh Triều                    1979
 17  Micae Nguyễn Trung Trực 
 18  Vincent Vũ Viết Võ                                      1974
 19  Phêrô Hồ Hiếu Xuân                                    1978


Cũng nên biết rằng, với việc được truyền chức phó tế hôm nay, các thầy chính thức bước vào hàng ngũ giáo sĩ. Từ ngữ “phó tế” theo nguyên ngữ Hy Lạp là “diaconus” có nghĩa là phục vụ. Từ xa xưa, nhiệm vụ phục vụ của phó tế chuyên về lãnh vực vật chất, ngày nay nhiệm vụ này xem ra gần giống với linh mục hơn, nghĩa là chuyên về dạy giáo lý, rửa tội, phục vụ bàn thờ, công bố Phúc Âm và giảng, chứng hôn trong thánh lễ hôn phối, chủ sự nghi thức an táng.

Chúng ta cùng tạ ơn Chúa đã ban cho giáo phận Long Xuyên những ân huệ quý giá này, đồng thời, chúng ta cũng hãy cầu nguyện nhiều cho các linh mục, các phó tế biết sống xứng đáng với những gì mình được lãnh nhận. Ước mong các ngài trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước, “đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ”.

(Phêrô Nguyễn Đức Thắng, WGP.Long Xuyên 17.01.2014)

LongXuyen-Phote-1.jpg

LongXuyen-Phote-4.jpg

LongXuyen-Phote-5.jpg

LongXuyen-Phote-2.jpg

LongXuyen-Phote-6.jpg

LongXuyen-Phote-3.jpg

LongXuyen-Phote-7.jpg
Theo : Baoconggiao.Com

Đăng nhận xét

Top