Các nhà thờ tiếp tục bị đốt tại các cộng đồng Mapuche, Chi-lê

By
Báo Công Giáo – Thêm một nhà nguyện Công giáo trong vùng Antiquina của quận Canete, miền Biobio, Chi-lê, bị đốt vào rạng sáng hôm qua.
Temuco, Chi-lê – Thêm một nhà nguyện Công giáo trong vùng Antiquina của quận Canete, miền Biobio, Chi-lê, bị đốt vào rạng sáng hôm qua.


Theo tin tức của cảnh sát, vụ hỏa hoạn dữ dội đã tiêu diệt hoàn toàn ngôi nhà thuộc giáo xứ Đức Bà núi Carmen. Giống như các vụ hỏa hoạn xảy ra vào tháng 3 và hồi đầu tháng 4, một tấm vải được tìm thấy có những dòng chữ tố cáo Giáo hội Công giáo đồng lõa với nhà nước chống lại người dân Mapuche.


Một nguồn tin địa phương cho hãng tin Fides biết là hôm mùng 2 tháng 3, đại chủng viện San Fidel thuộc giáo phận Villarrica, đã bị giải tỏa. Chủng viện này trước đây bị các thành viên của nhóm hoạt động của cộng đồng Mapuche Trapilhue, và nhóm nầy tuyên bố quyền sở hữu phần đất trên đó chủng viện được xây. Lãnh đạo của nhóm này khẳng định là Giáo hội đã chứng tỏ mình là một thành viên nữa của nhà nước, và sẽ không có hòa bình bao lâu Giáo hội chưa bị loại khỏi lãnh thổ Mapuche. Do đó các nhà thờ trong vùng đã bắt đầu bị đốt phá.

Vào đầu tháng 4, một nhà thờ Tin lành hiệp nhất các Ki-tô hữu ở Ercilla đã bị đốt cháy. Ở đây người ta cũng tìm thấy các bảng quảng cáo viết: “Tất cả các nhà thờ sẽ bị đốt cháy.”


Trong một cuộc phỏng vấn dành cho báo địa phương, Đức cha Hector Eduardo Vargas đã giải thích rằng “các nhà thờ bị đốt nằm trong vùng Mapuche, chúng ta phải nghĩ là những nhà thờ này đã được chính họ xây dựng lên. Các người Mapuche, ví dụ như nhóm “loncos”, là những linh hoạt viên đầu tiên của các cộng đoàn. Họ dạy giáo lý, là những giáo dân truyền giáo, họ cũng có các chủng sinh. Bây giờ dân chúng đang lo sợ. Các cuộc tấn công này không chỉ ảnh hưởng đến Giáo hội mà đến chính các cộng đoàn.” Đức cha nhấn mạnh: “người dân Mapuche sùng đạo sâu sắc, và giải pháp triệt để phải bắt đầu từ đối thoại.”


Hồng Thủy OP, RadioVaticana

Agenzia Fides

Các nhà thờ tiếp tục bị đốt tại các cộng đồng Mapuche, Chi-lê

Đăng nhận xét

Top