5 PHÚT LỜI CHÚA THÁNG 4/2016

By

5 PHÚT LỜI CHÚA THÁNG 4/2016


 


01/04/16                                                             


THỨ SÁU ĐẦU THÁNG


TRONG TUẦN BÁT NHẬT PS                Ga 21,1-14


TIN SẼ THẤY


“Này các chú, không có gì ăn ư?” Các ông trả lời: “Thưa không.” Chúa Giê-su bảo các ông: “Cứ thả lưới xuống bên phải mạn thuyền đi, thì sẽ bắt được cá” (Ga 21,5-6)


Suy niệm: Ngay khi sống lại Chúa đã sai các phụ nữ báo tin cho các môn đệ và hẹn gặp các ông tại Ga-li-lê (Mt 28,10) như Ngài đã báo trước khi chịu khổ nạn (Mt 26,32). Vì lời hẹn này, các ông đã trở về Ga-li-lê. Thế nhưng, trở về chốn xưa, các môn đệ lại rơi vào nếp sống cũ. Họ chẳng nghĩ ra điều gì tốt hơn là đi đánh cá như thuở còn chưa biết Đức Giê-su là ai. Thế rồi họ thất bại. Chúa Giê-su phục sinh hiện đến cho họ biết lý do của sự thất bại đó. Chúa bảo họ thả lưới bên phải thuyền, và tin vào lời Chúa, họ đã bắt được nhiều cá. Chứng kiến mẻ cá lạ lùng đó, họ đã tỉnh ngộ: Tin vào Đấng Phục Sinh thì sẽ thấy quyền năng của Ngài. Và niềm tin đó mời gọi họ nhớ lại sứ mạng mới của họ: sứ mạng loan báo Tin Mừng Đấng đã sống lại từ cõi chết.


Mời Bạn: Đức tin vào Chúa Ki-tô phục sinh có biến đổi con người bạn đến một cuộc sống mới không? Đức tin vào Chúa Phục Sinh có làm cho bạn yêu mến và dấn thân theo Chúa hơn không? Đức tin đó có thôi thúc bạn tìm phương kế để giúp người khác biết Chúa không?


Sống Lời Chúa: Bạn hãy chia sẻ những biến đổi của quyền năng Đấng Phục Sinh thực hiện trong cuộc đời bạn.


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã sống lại và đang sống giữa chúng con. Những biến cố xảy ra trong thế giới và Giáo Hội, cả trong cuộc đời của con, luôn ở trong chương trình của Chúa và diễn ra trong quyền năng của Chúa. Xin cho con vững tin và sống đẹp lòng Chúa trong mọi hoàn cảnh. Xin Chúa tỏ hiện quyền năng của Chúa trong đời con.


02/04/16 THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TRONG TUẦN BÁT NHẬT PS            


Mc 16,9-15


ĐỨC KI-TÔ PHỤC SINH ĐANG SỐNG


Ngài khiển trách các ông không tin và cứng lòng, bởi lẽ các ông không chịu tin những kẻ đã được thấy Người sau khi Người sống lại. Người nói với các ông: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo.” (Mc 16,9-15)


Suy niệm: Những người được diễm phúc thấy Đức Giê-su phục sinh thuộc ba nhóm khác nhau: Ma-ri-a Mác-đa-la và các phụ nữ theo Chúa, hai môn đệ thuộc nhóm 72 môn đệ và nhóm 12 tông đồ. Nhưng họ cũng có một điểm chung: tất cả đã theo Chúa, đã ở với Ngài, đã nghe lời Ngài giảng, thấy các việc kỳ diệu Ngài làm, đặt nhiều hy vọng nơi Ngài cũng như đã từng thất vọng trước cái chết của Ngài. Chúa Ki-tô phục sinh hiện đến để cho họ thấy Đấng phục sinh hôm nay cũng chính là vị Thầy của họ hôm qua, Ngài không phải là một Đức Ki-tô khác, nhưng là một Đức Ki-tô đã đổi khác.


Mời Bạn: Hãy nhớ lời căn dặn của Đức Ki-tô phục sinh: rao giảng Tin Mừng cho mọi người. Bạn hãy làm như những người được gặp Đức Ki-tô phục sinh: loan đi, kể lại cho người khác niềm vui này, như chị Ma-ri-a Mác-đa-la, như hai môn đệ Em-mau … Niềm vui phục sinh không thể là niềm vui riêng của bạn.


Sống Lời Chúa: Sẵn sàng chia sẻ đồ dùng, tiền bạc, v.v… cho người đang gặp khó khăn, nhưng trước tiên, biết chia sẻ niềm vui cho người khác nhất là người đang đau khổ, buồn sầu. Có như thế bạn mới có thể chia sẻ cho người khác niềm vui có Chúa Phục sinh trong đời bạn.


Cầu nguyện: Lạy Chúa Ki-tô, xin cho con hiểu rằng niềm vui Chúa Phục Sinh không được giữ lại cho riêng con, nhưng con phải loan báo, chia sẻ niềm vui ấy cho anh em con nữa.


03/04/16        CHÚA NHẬT TUẦN 2 PS – C


Kính Lòng Thương Xót Chúa  Ga 20,19-31


BẮT ĐẦU LẠI TỪ ƠN THA THỨ


“Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần, anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai thì người ấy bị cầm giữ.” (Ga 20,22)


Suy niệm: Đức Thánh Cha Phanxicô kể với tuần báo Croire xuất bản ở Pháp rằng Ngài đã khám phá ra ơn gọi của Ngài sau khi lãnh ơn tha thứ. Ngài nhớ lại: “Tôi vào nhà thờ và thấy một linh mục không quen đang đi tới gần. Trong lúc ấy tôi không hiểu điều gì xảy ra cho tôi, nhưng tôi cảm thấy cần xưng tội. Từ tòa giải tội ra, tôi khác hẳn, tôi được biến đổi. Tôi trở về nhà với xác tín mình phải dâng mình cho Chúa.” Chúa Giê-su sau cuộc khổ nạn đau thương và phục sinh vinh hiển, đã trao cho các môn đệ mệnh lệnh: anh em hãy bắt đầu lại tất cả bằng việc loan báo cho thế giới này ơn tha thứ của Thiên Chúa. Giáo Hội được sinh ra từ lời rao giảng sám hối và việc công bố ơn tha thứ theo như mệnh lệnh của Chúa Giê-su.


Mời Bạn: Năm Thánh Lòng Thương Xót mời gọi người tín hữu bắt đầu tất cả khởi đi từ lòng thương xót tha thứ của Thiên Chúa. Bạn hãy bắt đầu thế giới của bạn – những tương quan, công việc, ngày sống, cả cuộc đời và ơn gọi của bạn – từ điểm khởi đầu là ơn tha thứ của Thiên Chúa, Đấng giàu lòng thương xót.


Chia sẻ: Hãy chia sẻ về cảm nhận sau khi lãnh ơn tha thứ.


Sống Lời Chúa: Xét xem bạn có một tương quan nào đó, một cái gì đó đã bị đổ vỡ trong lòng bạn vì tội lỗi, bạn hãy lãnh nhận ơn tha thứ nơi tòa giải tội và bắt đầu lại tất cả từ lòng thương xót tha thứ của Thiên Chúa.


Cầu nguyện: Đọc hoặc hát: Nguyện xin Chúa giúp con bắt đầu và lại bắt đầu. Này con chiến đấu và con chiến thắng, tươi sáng hy vọng.


04/04/16                      THỨ HAI TUẦN 2 PS


Lễ Truyền Tin                                Lc 1,26-38


NGỢI KHEN LÒNG THƯƠNG XÓT


“Thưa bà Ma-ri-a, xin bà đừng sợ, vì bà được đẹp lòng Thiên Chúa, này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su.” (Lc 1,30-31)


Suy niệm: Sống một cuộc đời khiêm hạ, đơn sơ và ý thức rõ thân phận nữ tỳ của mình, Đức Ma-ri-a không bao giờ ước mong, cũng chẳng nghĩ mình sẽ được “diễm phúc hơn mọi người phụ nữ”như thế. Do đó, khi nghe lời sứ thần chào: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà”, Đức Ma-ri-a đã thật sự ngạc nhiên và bối rối. Nhưng khi Mẹ nhận ra rằng tất cả “những điều cao cả” ấy là hành động của “lòng thương xót Chúa dành cho những ai kính sợ Người” thì sự bối rối ngạc nhiên của Mẹ đã mau chóng chuyển thành lời cảm tạ ngợi khen: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa… vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi” (x. Lc 1,46-55).


Mời Bạn: Lòng thương xót Chúa thực hiện nơi Đức Ma-ri-a, cũng là lòng thương xót Chúa thực hiện cho dân của Người. Như lời Đức Ma-ri-a hát: “Vì Người nhớ lại lòng thương xót, dành cho tổ phụ Áp-ra-ham, và cho con cháu đến muôn đời” (Lc 1,54). Chúng ta là con cháu tổ phụ Áp-ra-ham, qua Đức Ma-ri-a, Chúa thực hiện lòng thương xót bằng cách ban cho chúng ta Đấng Cứu Thế.  Ngẫm nghĩ điều này ắt hẳn chúng ta sẽ biết ngạc nhiên hơn về lòng thương xót của Chúa đối với chúng ta.


Sống Lời Chúa: Nhẩm lại lời ca tạ ơn của Đức Ma-ri-a: “Vì Người nhớ lại lòng thương xót, dành cho tổ phụ Áp-ra-ham, và cho con cháu đến muôn đời.”


Cầu nguyện: Lạy Chúa, vì lòng thương xót nhân loại mà Chúa đã trao ban Đức Giê-su cho chúng con. Xin dạy chúng con luôn biết ngạc nhiên về lòng thương xót của Chúa để cuộc đời chúng con thực là bài ca cảm tạ.


05/04/16                        THỨ BA TUẦN 2 PS


Th. Vinh-sơn Phe-ri-ê, linh mục Ga 3,7b-15


ƯỚC MƠ TRONG TẦM TAY


“Không ai có thể lên trời được, ngoại trừ Con Người, Đấng từ trời xuống.” (Ga  3,13)


Suy niệm: Chinh phục vũ trụ, một ước mơ bao đời của con người. Năm 1961, Yuri Gagarin, phi hành gia đầu tiên bay vào vũ trụ. Tám năm sau, Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng. Và mới nhất đây, người ta khám phá thiên hà GN-z11, thiên hà xa nhất mà kính thiên văn Hubble thấy được, cách trái đất 13,4 tỷ năm ánh sáng, được hình thành khoảng 300 triệu năm. Nhưng chừng đó chẳng là gì so với hằng tỷ thiên hà to lớn, cách trái đất cả tỷ tỷ năm ánh sáng. Giống như chú bé con đang chập chững tập đi, ước mơ lên tới trời vẫn còn xa tầm với con người! Chừng đó càng không là gì với ước mơ đích thực mà con người cần vươn tới: Đạt tới Nước Trời, nơi hạnh phúc vĩnh cửu. Chúa Giê-su, “Đấng từ trời xuống” chắp cánh cho ước mơ đó của con người: Đi theo Ngài để khi “được giương cao lên” –qua cái chết và cuộc phục sinh của Ngài – Ngài sẽ kéo mọi sự lên với Ngài, lên tới Nước Trời. Và “lên Trời,” ước mơ đó giờ đây hoàn toàn trong tầm tay con người.


Mời Bạn: Như nhạc sĩ Trần Tiến hát: “Hạnh phúc quá đơn sơ, đời tôi đâu có ngờ,” ước mơ lên Trời với Đức Ki-tô cũng đơn sơ thôi: tin vào Đức Ki-tô, Đấng mà Thiên Chúa sai đến để cứu độ nhân loại chúng ta.


Sống Lời Chúa: Một khi đã tin vào Đức Ki-tô, bạn mạnh dạn loại bỏ những vật cản: lòng giận ghét, tham lam, những dục vọng đê hèn… khiến bạn không hướng thượng, hướng thiện được.


Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn bám chặt lấy Chúa, cách riêng nơi Lời Chúa và Thánh Thể, để con được đưa lên cao với Chúa. Amen.


06/04/16 THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 2 PS


                                                          Ga 3,16-21


ĐẾN CÙNG ÁNH SÁNG


“Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa.” (Ga 3,18)


Suy niệm: Nhiều người có thể bị sốc vì lời Chúa nói trên đây. Chẳng lẽ chúng tôi ăn ngày ở lành, mà chỉ vì không tin vào ông Giê-su mà bị lên án sao? Nói rộng ra, phải chăng ông bà tổ tiên, những người chưa từng nghe nói về Giê-su, và tất cả những kẻ đã sống trước thời Đức Giê-su, họ cũng bị lên án cả sao? Thật ra, Thiên Chúa sai Con của Ngài đến thế gian không phải để lên án thế gian mà là để cứu nó (Ga 3,17). Thế nên, những người “chuộng bóng tối hơn ánh sáng” tự tay tắt đi ngọn đèn duy nhất trong nhà, thì chẳng cần ai lên án, họ đã tự kết án mình phải chìm sâu trong bóng tối.


Mời Bạn: Dù bạn chưa biết Đức Giê-su là ai, nhưng nếu bạn yêu quý ánh sáng, luôn đi về phía ánh sáng, thì bạn sẽ gặp Ngài, vì Ngài chính là ánh sáng. Trung thành sống theo chân lý, kiên trì làm điều thiện, luôn nghĩ tốt và làm một điều gì đó tốt đẹp dù nhỏ bé cho người khác, đó là bạn đang sống như con cái sự sáng, và bạn sẽ gặp Ngài, vì Ngài chính là Chân, Thiện, Mỹ.


Sống Lời Chúa: Suy gẫm lời khuyên của thánh Phao-lô: “Hãy làm việc thiện, đừng sờn lòng nản chí” (2Tx 3,13). Bạn luôn luôn sẵn sàng làm điều thiện cho dù không ai nhận thấy, vì như thế, bạn sẽ gặp được Chúa, và nhờ bạn người khác cũng được gặp gỡ Chúa.


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa là ánh sáng để cho con nhận ra vẻ đẹp của Chúa. Chúa là ánh sáng chiếu soi đời con, để cho con nhận ra vẻ đẹp của sự hiện hữu của con. Xin cho chúng con ngày càng yêu mến ánh sáng và đến cùng ánh sáng của Chúa. Amen.


07/04/16 THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 2 PS


Thánh Gio-an La-san, linh mục Ga 3,31-36


TIN ĐỂ ĐƯỢC SỐNG


“Ai tin vào người Con thì được sự sống đời đời.” (Ga 3,36)


Suy niệm: Người ta không thể sống mà không tin vào bất cứ ai, hoặc bất cứ cái gì. Những người như thế chỉ còn cách ra hoang đảo mà sống. Nếu chỉ để sống cuộc đời “tạm” này mà con người còn cần phải có niềm tin, thì huống hồ là để được sống đời đời, con người tất yếu cũng phải tin. Tin để được sống đời đời, cuộc sống siêu việt, thì niềm tin ấy cũng phải đặt vào Đấng Siêu Việt, Đấng là chính sự sống đời đời. Đấng ấy chính là “người Con” của Thiên Chúa, là Đức Giê-su Ki-tô. Thực ra sự sống đời đời đã được ban cho con người ngay từ thuở ban đầu nhưng con người đã phạm tội và đánh mất nó; nay nhờ Con Thiên Chúa chịu chết và phục sinh, sự sống đời đời được ban lại cho những ai đặt niềm tin nơi Ngài. Chính vì thế Chúa Giê-su đã khẳng định: “Ai tin vào người Con thì được sự sống đời đời” (Ga 3,36).


Mời Bạn: Thánh Phao-lô lặp lại chân lý ấy: “Nếu miệng bạn tuyên xưng Đức Giê-su là Chúa, và lòng bạn tin rằng Thiên Chúa đã làm cho Người sống lại từ cõi chết, thì bạn sẽ được cứu độ” (Rm 10,9)Chân lý ấy không chỉ để phát biểu, mà bạn và tôi còn cần đón nhận và “sống” nó nữa. Đó là gắn kết thành một thân thể với Ngài qua việc lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy và đi theo Ngài qua việc thực hành giáo huấn của Ngài.


Chia sẻ: Bạn đã thật sự tin vào Chúa Giêsu hay chưa? Nếu đã tin, bạn nghĩ phải sống thế nào cho phù hợp?


Sống Lời Chúa: Suy niệm Lời Chúa, lãnh nhận Thánh Thể và thực hành bác ái huynh đệ đó là việc thường ngày của bạn nếu bạn muốn là Ki-tô hữu thực sự.


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa là sự sống đời đời của con. Xin cho con vững tin vào Ngài. Amen.


08/04/16                      THỨ SÁU TUẦN 2 PS


Th. Ta-nít-lao, giám mục, tử đạo Ga 6,1-15


CHÚA VẪN LÀM PHÉP LẠ


“Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu!” Chúa Giê-su nói: “Anh em cứ bảo người ta ngồi xuống đi.” (Ga 6,9-10)


Suy niệm: Các môn đệ hết sức lúng túng khi Chúa bảo họ phải lo ăn cho đám đông người đang đói. Thực phẩm họ có trong tay có thấm vào đâu với số người này! Đối với các môn đệ, ‘không thấm vào đâu’ cũng có nghĩa không có gì hết để lo cho đám đông. Nhưng, ý nghĩ của họ khác nhiều với ý muốn của Chúa. Như Đức Bênêđitô đã nói: phép lạ này không được làm từ không có gì, nhưng từ những gì bạn có, dù nhỏ bé, mang đặt trong bàn tay của Chúa. Chúa không đòi hỏi chúng ta những gì chúng ta không có. Chúa cho chúng ta hiểu rằng, nếu mỗi người đặt vào tay Ngài những tấm bánh, những con cá bé nhỏ, Chúa sẽ làm cho phép lạ được tiếp diễn hôm nay, bởi Ngài có quyền năng làm cho những cử chỉ yêu thương khiêm tốn của chúng ta trở thành quà tặng lớn lao cho anh chị em chúng ta.


Mời Bạn: Chúa đã trao cho Quà Tặng kỳ diệu là Thân Mình Ngài để nuôi sống bạn. Vậy, nếu hôm nay bạn có năm chiếc bánh và hai con cá, bạn có dám đặt vào tay Chúa để phép lạ được diễn ra không? Nếu hôm nay bạn có mười chiếc bánh và bốn con cá, bạn dám trao vào tay Chúa không? Vì vậy, vấn đề không phải ở số lượng bạn có, mà ở tấm lòng của bạn, phải không?


Sống Lời Chúa: Mỗi ngày, bạn quảng đại đặt vào tay Chúa một món quà, một ước nguyện, để phép lạ xảy ra.


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã sống lại để con vững tin rằng, trong thế giới hôm nay, Chúa đang sống với đầy đủ quyền năng của Đấng Phục Sinh và đang làm muôn điều kỳ diệu.


09/04/16                     THỨ BẢY TUẦN 2 PS


                                                          Ga 6,16-21


VỮNG TIN VÀO CHÚA


Biển động, vì gió thổi mạnh. Khi đã chèo được chừng năm hoặc sáu cây số, các ông thấy Đức Giê-su đi trên mặt Biển Hồ và đang tới gần thuyền. Các ông hoảng sợ. Nhưng Đức Giê-su bảo các ông: “Thầy đây mà, đừng sợ!” (Ga 6,18-20)


Suy niệm: Sóng gió nổi lên và thuyền chao đảo. Tuy nhiên, trong số những môn đệ hôm ấy, có ít nhất bốn ngư phủ đầy kinh nghiệm về các mối nguy ở Biển Hồ, nên sóng gió không phải là nỗi sợ hãi lớn nhất của họ. Nỗi sợ hãi của họ cũng không phải vì thấy Chúa đi trên mặt nước hay vì Chúa đến gần. Đúng hơn, vì không có đức tin, nên họ sợ hãi trong mọi hoàn cảnh. Chỉ khi người ta vững tin vào Chúa, Đấng đang sống với họ, người ta mới trở nên mạnh mẽ trong giông tố, vì Chúa luôn là Đá Tảng cho cuộc đời.


Mời Bạn: Mỗi chúng ta có nhiều nỗi sợ: sợ đau, sợ đói khổ, sợ chết, sợ phải đối mặt với những sóng gió trong gia đình, trong hôn nhân, trong các mối tương quan, sợ sinh con, sợ sống thánh thiện, sợ thực hành lời Chúa… Và thế là tôi thất vọng, buông xuôi, không dám dấn thân làm điều tốt đẹp… Những lúc ấy, bạn có nhớ đến Chúa Giê-su, Đấng từng nói với bạn: “Thầy đây mà, đừng sợ!” và đang ở kề bên bạn không?


Sống Lời Chúa: Mỗi sáng, bạn dành thời gian gặp Chúa và xác tín: Có Chúa ở với tôi, tôi không lo sợ gì (x. Tv 23,4).


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su phục sinh, lúc chúng con tìm Chúa trong nước mắt, xin hãy gọi tên chúng con như Chúa đã gọi tên chị Ma-ri-a đứng khóc bên mộ. Lúc chúng con chán nản và bỏ cuộc, xin hãy đi với chúng con trên dặm đường dài như Chúa đã đi với hai môn đệ Em-mau… Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa mỗi ngày… thật gần bên chúng con.           (Rabbouni)


10/04/16        CHÚA NHẬT TUẦN 3 PS – C 


                                                          Ga 21,1-19


TÌNH YÊU CHÂN THÀNH


Ông Phê-rô buồn vì Chúa hỏi tới ba lần: “Anh có yêu mến Thầy không?” Ông đáp: Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy.” Đức Giê-su bảo: Hãy chăm sóc chiên của Thầy.” (Ga 21,17)


Suy niệm: Ai mà không buồn khi bị hỏi đi hỏi lại cùng một câu hỏi như vậy? Hoặc vì người nghe lơ đãng; hoặc người nghe không tin hay không chấp nhận câu trả lời. Nhưng ở đây, Chúa Giê-su không hề muốn Phê-rô phải xấu hổ. Ngài nghe rất rõ câu trả lời chân thành của ông, nhưng muốn ông xác tín và quyết tâm lại lòng trung thành và sự phục vụ của ông. Thực vậy, tình yêu dành cho Chúa phải được diễn tả sống động trong việc vâng nghe và chăm sóc đoàn chiên theo gương Chúa. Nếu Phê-rô yêu Chúa, thì ông hãy vác thánh giá như Chúa. Nếu Phê-rô yêu Chúa, ông hãy chăm sóc đoàn chiên, cách riêng những con chiên yêu đuối, thương tích, lạc đàn. Nếu Phê-rô yêu Chúa, ông hãy hy sinh mạng sống vì đoàn chiên. Tình yêu phải được bày tỏ trong khiêm tốn, trong hiến tế và trong phục vụ.


Mời Bạn: Sau mỗi lần bạn sa ngã, Chúa đã cho bạn quá nhiều cơ hội mới để lặp lại tình yêu và quyết tâm của bạn đối với Chúa. Bạn đừng buồn vì phải lặp lại quyết tâm theo Chúa, nhưng phải buồn vì bạn vẫn chưa thực hiện điều bạn quyết tâm.


Sống Lời Chúa: Mỗi sáng thức dậy, bạn dâng ngày cho Chúa và có một quyết tâm sống trong ngày để dâng cho Chúa.


Cầu nguyện: Lạy Cha, xin cho con yêu Cha hơn yêu bản thân con và yêu Cha chỉ vì Cha… Con không coi khổ đau như một tai họa hay một điều vô lý, nhưng như một dấu chỉ cho thấy con đang thuộc về Cha mãi mãi.     (Karl Rahner)


11/04/16                      THỨ HAI TUẦN 3 PS


Th. Ta-nít-lao, giám mục, tử đạo. Ga 6,22-29


VƯỢT LÊN TRÊN CÁI TẦM THƯỜNG


“Hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh… Việc Thiên Chúa muốn là các ông tin vào Đấng người đã sai đến.” (Ga 6,27.29)


Suy niệm: Con người hôm nay hầu như ai nấy đều bị thu hút vào công việc nhằm tạo ra thật nhiều của cải để có thể ăn ngon, mặc đẹp, sức khỏe tốt, cuộc sống ngày càng kéo dài: thuốc chống lão hóa, kỹ thuật dinh dưỡng, kỹ thuật ướp xác chờ hồi sinh… Nhưng tất cả vẫn còn là một ẩn số. Con người vẫn thấy thiếu một cái gì đó. Đúc Giê-su khơi dậy những khao khát tốt đẹp đang ngủ quên nơi con người: cơn đói này còn kinh khủng hơn cả đói thân xác, đóù là đói khát Thiên Chúa. Chúa Giê-su chính là nguồn sống đáp ứng được sự đói khát của con người. “Ai đến với tôi không hề phải đói, ai tin vào tôi chẳng khát bao giờ”.


Mời Bạn: Chúa Giê-su mời gọi chúng ta phải vượt lên những cái tầm thường của cuộc sống. Ngoài lương thực hằng ngày, chúng ta còn cần lương thực thiêng liêng. Bánh hằng sống chính là Chúa Giê-su trong Bí tích Thánh Thể: bánh của trời và vĩnh cửu chứ không phải bánh của đất và hữu hạn. Hãy đến với Giê-su, hãy tin vào Giê-su.


Chia sẻ: Bạn có cảm nghiệm gì khi rước Chúa? Đức Ki-tô có thực sự là lương thực cho bạn sống không?


Sống Lời Chúa: Đừng để công việc chi phối bạn đến đỗi bạn lơ là đời sống đạo.


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin giải phóng chúng con khỏi sự mê hoặc của kho tàng dưới đất, nhờ cảm nghiệm được sự phong phú của kho tàng trên trời là chính Đức Giê-su, Đấng chúng con phải tin thờ.


12/04/16                        THỨ BA TUẦN 3 PS


                                                          Ga 6,30-35


KẾT NỐI VỚI CÕI TRƯỜNG SINH


“Chính Ta là bánh trường sinh. Ai đến với Ta sẽ không hề phải đói; ai tin vào Ta, chẳng khát bao giờ.” (Ga 6,35)


Suy niệm: Thế giới hôm nay đề cao hưởng thụ vật chất khiến cho con người thời đại dường như quên mất khát vọng cơ bản mà con người vẫn không ngừng tìm kiếm đó là hạnh phúc vĩnh cửu. Con người mãi vật lộn với cái ăn cái uống. Ăn uống hoài mà vẫn còn đói còn khát. Bởi vì điều hữu hạn chỉ có thể đem lại hạnh phúc hữu hạn. Chỉ có Đấng là sự sống vĩnh cửu mới có thể đem lại hạnh phúc vĩnh cửu mà con người khao khát. Đức Ki-tô phục sinh mở ra cho chúng ta cánh cổng kết nối giữa cuộc sống hữu hạn đời tạm này với cuộc sống hạnh phúc vĩnh cửu đời sau, đó là chính Thân Mình Ngài trong bí tích Thánh Thể. Ngài đã trở nên tấm bánh bẻ ra cho muôn người. Chúng ta được nuôi dưỡng bằng chính Chúa Giê-su trong bí tích Thánh Thể và trong bàn tiệc Lời Chúa. Đón nhận Ngài, chúng ta có thể cảm nếm ngay ở đời này cuộc sống trường sinh của Chúa đời sau.


Mời Bạn: Bạn đón nhận Thánh Thể là bạn đang tham dự vào chính sự sống của Chúa. Đến lượt bạn, bạn cũng sẽ trở thành tấm bánh được bẻ ra để trao ban cho người khác.


Chia sẻ: Bạn có quý trọng sự sống trường sinh mà Chúa Giê-su ban tặng cho bạn không? Bạn có cảm nghiệm được đâu là hạnh phúc đích thực của đời sống con người không?


Sống Lời Chúa: Thu xếp công việc để tham dự thánh lễ ngày thường và mỗi lần dự lễ, bạn đều dọn mình để rước lễ thật sốt sắng.


Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giải thoát con khỏi những toan tính ích kỷ và cho con biết luôn kết hiệp với Chúa trong bí tích Thánh Thể để được sống đời đời.


 


13/04/16                        THỨ TƯ TUẦN 3 PS


Th. Mác-ti-nô I, giáo hoàng, tử đạo Ga 6,35-40


BÁNH TRƯỜNG SINH


Đức Giê-su nói với dân chúng rằng: “Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ”. (Ga 6, 35)


Suy niệm: “Dân dĩ thực vi tiên” (Dân lấy cái ăn làm đầu). Có thể nói, cái ăn mối quan tâm lớn nhất của mọi người. Người túng thiếu lo sao đủ ăn hằng ngày, người no đủ bận tâm về an toàn thực phẩm. Nếu cái ăn phần xác được quan tâm như thế, thì của ăn nuôi hồn, không đáng cho ta nghĩ tới sao? Chúa Giê-su trước khi từ giã cuộc đời này đã thiết lập bí tích Thánh Thể để trao ban trọn vẹn thân mình Ngài cho chúng ta. Khi truyền phép để bánh và rượu trở thành Mình và Máu Thánh Đức Kitô, linh mục lặp lại chính lời của Chúa Giê-su: “Này là Mình Ta, sẽ bị nộp vì các con… Này là Máu Ta, Máu giao ước mới và vĩnh cửu, sẽ đổ ra cho các con và nhiều người được tha tội…”. Mỗi khi tiếp nhận Ngài, ta được dự phần vào sự sống của Chúa, tức là được bảo đảm cho sự sống muôn đời.


Mời Bạn: Thánh Gio-an Ma-ri-a Vi-a-nê hằng ngày cầu nguyện nhiều giờ trước nhà chầu. Ngài nói: “Linh hồn chúng ta không thể có của ăn nuôi dưỡng nào khác ngoài Thiên Chúa, bởi vì linh hồn phải sống bằng tinh thần của Thiên Chúa.” Bạn vẫn thường đi lễ, nhưng có bao giờ bạn suy tưởng ý nghĩa linh thiêng bí tích mình đang được dự phần không?


Sống Lời Chúa: Tôi dọn mình chu đáo trước khi rước lễ, và khi đã rước Chúa vào lòng, tôi sốt sắng cám ơn Chúa.


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã lập bí tích Thánh Thể để trao ban cho chúng con chính Chúa. Xin đừng để con vô tâm trước hồng ân Chúa ban nhưng xin cho con đầy lòng tin yêu và siêng năng rước Chúa. Amen.


14/04/16                    THỨ NĂM TUẦN 3 PS


                                                          Ga 6,44-51


TIN VÀ NHẬN BÁNH HẰNG SỐNG


“Thật, tôi bảo thật các ông, ai tin thì được sự sống đời đời. Tôi là bánh trường sinh…. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.” (Ga 6,47-48.51)


Suy niệm: Trong tất cả những gì Thiên Chúa ban cho ta, đức tin là ân huệ cao quý nhất. Nhờ ân huệ này, Ngài lại ban cho chúng ta món quà quý giá vô song là chính Con Một Ngài, Đấng đã trở nên bánh trường sinh cho chúng ta. Quả vậy, Chúa Giê-su nói: “Ai tin thì được sống”; mà chỉ khi có lòng tin, chúng ta mới có thể thông phần sự sống đời đời nơi bánh trường sinh là chính thân thể của Ngài.


Mời Bạn: Khi lãnh nhận Bánh Thánh Thể, chúng ta trở nên chi thể của Chúa, chúng ta được kêu mời sống như Con Chúa: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Ki-tô sống trong tôi”(Gl 2,20). Tấm Bánh Thánh được bẻ ra như một dấu chỉ hiến thân quên mình. Từng mẩu bánh nhỏ trở thành sức sống mới. Từng việc làm vô danh âm thầm của ta cũng trở nên hơi ấm, đủ sức làm vươn dậy những cuộc đời khác. Khi lãnh nhận thân mình Đức Ki-tô, ta được cũng được mời gọi đón nhận cả tha nhân. Chỉ nhờ đức tin, ta mới khám phá và sẵn sàng đón tiếp mọi người như Thân Mình của Đức Ki-tô. Đã được Thiên Chúa tặng không muôn vàn ân, huệ chúng ta cũng phải tặng không cho anh chị em như vậy.


Sống Lời Chúa: Để sự sống mới của Đấng Phục Sinh được đâm rễ sâu và lớn mạnh trong tâm hồn, chúng ta phải thường xuyên lãnh nhận Bánh Hằng Sống. Muốn vậy, mỗi khi tham dự Thánh lễ, hãy dọn mình và rước lễ thật sốt sắng.


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin ban thêm đức tin để con luôn xác tín rằng: Đức Ki-tô chính là tấm bánh được bẻ ra cho một thế giới mới. Amen.


15/04/16                      THỨ SÁU TUẦN 3 PS


                                                          Ga 6,52-59


NHÀ CỦA CHÚA


Khi ấy, người Do Thái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói : “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được?” (Ga 6,52)


Suy niệm: Đâu có phải hễ ai ngồi dưới ánh trăng ngọc ngà cũng đều cảm được vẻ đẹp huyền ảo của trăng. Vẫn biết trăng là của muôn người, nhưng thưởng thức trăng chỉ dành cho những ai có tâm hồn như tâm hồn người nghệ sĩ. Con mắt và tâm hồn nghệ sĩ giúp họ khám phá dáng vẻ mượt mà, êm ả của trăng. Ấy cũng là lúc trăng đến trọ trong lòng và gợi hứng cho đời họ. Cũng vậy, trong khi việc ăn Mình Thánh Chúa là cớ vấp phạm cho nhiều người, thì đối với các môn đệ, họ khám phá tình yêu táo bạo của Thiên Chúa. Vì yêu thương, Thiên Chúa trở nên của ăn cho con người. Đón nhận Thánh Thể là đón nhận Chúa đến trú ngụ trong tâm hồn.


Mời Bạn: Chính các môn đệ đồng bàn với Chúa trong bữa ăn Tiệc Ly được chứng kiến tận mắt và nghe tận tai lời quả quyết của Ngài: “Này là Mình Ta… Này là Máu Ta… Các con hãy làm việc này để nhớ đến Ta.” Trong thánh lễ qua lời linh mục đọc và nhờ quyền năng thánh hoá của Chúa Thánh Thần, lời Đức Giê-su lại một lần nữa phát sinh hiệu lực: bánh và rượu trở thành Mình Máu Thánh Ngài. Chính nhờ đó, bạn có thể tin nhận Đức Giê-su hiện diện thực sự trong Thánh Thể. Bạn có tin nhận như thế và mong muốn được Ngài đến cư ngụ trong lòng bạn không?


Sống Lời Chúa: Sau khi rước Mình Thánh Chúa, bạn nhớ cám ơn Chúa. Nếu vì ngăn trở không được rước Chúa, bạn nhớ khao khát rước lễ thiêng liêng.


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin hãy đến và chọn tâm hồn con làm nơi Chúa ngự. Lạy Chúa, xin hãy đến và xin hãy ở lại trong linh hồn con.


16/04/16                     THỨ BẢY TUẦN 3 PS


                                                    Ga 6,51.60-69


LUÔN GẮN BÓ VỚI THẦY GIÊ-SU


“Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời.” (Ga 6,68)


Suy niệm: Tục ngữ Việt Nam nói: “Sự thật mất lòng”. Chúa Giê-su không sợ mất lòng mà sợ mất sự thật. Vì thế Ngài khẳng định sự thật: Ngài chính là Bánh đem lại sự sống đời đời, bất chấp cho lời đó chướng tai gây ‘sốc’ khiến các môn đệ rời bỏ Ngài. Trước tình huống phải chọn lựa một trong hai ấy, Phê-rô đã không ‘a dua’ theo đám đông mà bỏ Thầy; trái lại ông dám khảng khái tuyên xưng đức tin: “Bỏ Thầy chúng con biết đến với ai,” dù cho ông không thấy, không hiểu hết nội dung điều ông vừa tuyên xưng. Ông chỉ biết một điều là luôn bám chặt vào con người Thầy Giê-su, Đấng mà ông tin tưởng ngay cả trong lúc tối tăm vô định nhất, tin tưởng ngay cả khi không có gì để kiểm chứng, để bám víu, ngay cả khi con người ông vẫn còn những yếu đuối khuyết điểm.


Mời Bạn: “Lửa thử vàng, gian nan thử đức”. Đức tin cũng là một thứ vàng cần phải được thanh luyện. Những hoàn cảnh cụ thể trong cuộc sống đòi chúng ta phải chọn lựa dứt khoát theo Chúa hay là không theo Chúa; đó chính là hòn đá thử xem chất vàng đức tin của chúng ta đã ‘đủ tuổi’ hay chưa ngõ hầu ‘trụ’ được trước những thách đố của tinh thần thế tục, hưởng thụ lạc thú, quyền lực… đang làm xói mòn, hoen rỉ đức tin.


Chia sẻ: Bạn đã gặp tình huống cụ thể nào đòi bạn phải chọn lựa một cách quyết liệt theo Chúa hay là chối bỏ Ngài? Mời bạn chia sẻ.


Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn vững tin vào Chúa, dù có nhiều thách đố đang chờ đón; cho con luôn bám chặt vào Chúa, vì chỉ mình Chúa mới có Lời ban sự sống đời đời.


17/04/16                     CHÚA NHẬT 4 PS – C


Chúa Chiên Lành. Cầu cho ơn thiên triệu Ga 10,27-30


CHIÊN NGHE TIẾNG CHỦ CHIÊN


“Chiên tôi thì nghe tiếng tôi. Tôi biết chúng và chúng theo tôi. Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong.” (Ga 10,27-28)


Suy niệm: Trước các cuộc bầu cử, các ứng cử viên thường có dịp tiếp xúc với cử tri để lắng nghe ý nguyện của họ và trình bày đường lối hoạt động của mình. Trong ngày lễ cung hiến, khi những người đồng hương với Chúa Giê-su thắc mắc không biết Ngài là ai, Ngài tự giới thiệu mình là mục tử nhân lành chăm sóc đoàn chiên. Vị mục tử này muốn chiên tìm đến với mình không phải để hưởng đặc quyền đặc lợi mà chỉ để cho họ được liên kết chặt chẽ với Ngài. Họ lắng nghe tiếng Chúa và đi theo Chúa đến những đồng cỏ xanh tươi của cuộc sống đời đời. Chấp nhận đi theo Đức Giê-su là bằng lòng đi vào cuộc hành trình trong yêu thương, là phó thác và tin tưởng vào sự dắt dìu của Ngài.


Mời Bạn: Thế giới xung quanh ồn ào, giao động; ngay nội tâm chúng ta cũng nhiều lúc bất an. Rất khó tìm thấy cho riêng mình một góc nhỏ bên cạnh cuộc sống bon chen, tất bật. Người ta có nguy cơ đánh mất chính mình và bị lạc hướng. Cần có những “điểm dừng chân” đủ im ắng để có thể nghe tiếng chủ chăn Giê-su nói với lòng mình. Lời Chúa hôm nay nhắc nhủ chúng ta: Đức Ki-tô phục sinh không hề xa cách chúng ta; trái lại Ngài luôn hiện diện kề bên và đang muốn ngỏ lời với mọi người và có dự tính riêng cho từng người.


Chia sẻ: Để khỏi bị lạc hướng, tôi có thường xét xem mình có đang là chiên bước theo mục tử Giê-su hay không?


Sống Lời Chúa: Sống thân mật với Chúa Giê-su; biết lắng nghe tiếng Chúa mỗi khi phải phân định, lựa chọn.


Cầu nguyện: Hát “Chúa là Mục tử” hoặc đọc kinh cầu cho ơn thiên triệu.


18/04/16                      THỨ HAI TUẦN 4 PS


                                                          Ga 10,1-10


THẬP GIÁ, CĂN CƯỚC KI-TÔ HỮU


“Thật, tôi bảo thật  các ông: Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp.” (Ga 10,1)


Suy niệm: Các ki-tô hữu bị bách hại thời đế quốc Rô-ma đã dùng dấu hiệu con cá để nhận diện nhau. Những ai không biết mật hiệu ấy ắt hẳn không thuộc cộng đoàn mà có thể là “kẻ trộm, kẻ cướp.” Ngày nay, các nhân viên khi đến cơ quan làm việc phải xuất trình thẻ căn cước để xác nhận mình thuộc về công ty, chứ không phải là kẻ gian phi đến để phá hoại. Căn cước một người thuộc về Đức Ki-tô không nằm ở tấm thẻ bên ngoài mà ở chính cuộc sống của họ được đóng dấu ấn thập giá, khi họ đi qua cánh cửa là Đức Ki-tô, đó là dấu ấn của người mục tử đích thực “liều mạng sống mình vì đoàn chiên” (Ga 10,11).


Mời Bạn: Giữa lòng thế giới hôm nay, trước những quan niệm thế tục về cuộc sống con người; thay vì Thiên Chúa, người ta tôn thờ tiền bạc, quyền lực, lạc thú; nhiều lúc chúng ta cũng đã hoang mang, có khi chao đảo: Đâu là dấu hiệu thuộc về Đức Kitô một cách đích thực? Phải chăng lắm khi bạn đang để “kẻ trộm, kẻ cướp” -là những gì không mang dấu ấn thập giá của Đức Ki-tô- đột nhập vào cuộc sống của bạn, của gia đình, cộng đoàn bạn? Bạn nhớ, dấu ấn ki-tô hữu chính là thập giá Chúa Ki-tô.


Chia sẻ: Có khi nào bạn để mình bị “ăn trộm” mất căn tính ki-tô hữu của mình chưa? Bạn làm thế nào để lấy lại?


Sống Lời Chúa: Chọn thực hiện một giá trị Tin Mừng để sống đúng căn tính ki-tô hữu của mình.


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đến để cho mọi người được sống và sống dồi dào. Xin cho con biết đặt trọn niềm tin tưởng và phó thác nơi Chúa, và để cho Lời Chúa dẫn dắt cuộc đời con.


19/04/16                        THỨ BA TUẦN 4 PS


                                                        Ga 10,22-30


VIỆC LÀM MINH CHỨNG


“Nếu ông là Đấng Ki-tô, thì xin nói công khai cho chúng tôi biết.” Đức Giê-su đáp: “Tôi đã nói với các ông rồi mà các ông không tin. Những việc tôi làm nhân danh Cha tôi, những việc đó làm chứng cho tôi.” (Ga 10,24-25)


Suy niệm: Trả lời cho viên sĩ quan cai ngục về nguồn gốc của mình, cha Kôn-bê dõng dạc nói: “Tôi là một linh mục Công Giáo”. Lời tuyên bố này được minh chứng bằng những việc bác ái ngài thực hiện trong tù, đặc biệt bằng hành động chết thay cho một người bạn tù đáng thương. Hành vi bác ái ấy minh chứng cha Kôn-bê thuộc về Thiên Chúa và là môn đệ Chúa Giê-su. Chúa Giê-su luôn thể hiện nguồn gốc của mình thuộc về Chúa Cha, bằng lời giảng dạy và việc làm. Đời sống của Ngài khiến những người đương thời nhìn nhận nơi Ngài không có điều gì gian dối, là “người vô tội” và là “Con Thiên Chúa”. Việc của Ngài làm chứng minh nguồn gốc của Ngài.


Mời Bạn: Là Ki-tô hữu nghĩa là được chọn để thuộc về Đức Ki-tô, thuộc về Thiên Chúa. Trong khuôn viên nhà thờ quen thuộc, chúng ta dễ dàng để tuyên xưng như thế. Nhưng có những lúc rất ngại để nói mình là Ki-tô hữu, vì những việc chúng ta làm nghịch lại với nguồn gốc và ơn gọi của mình. Bạn sẽ nói thế nào về nguồn gốc Ki-tô hữu của bạn khi đời sống của bạn không phù hợp với đức tin bạn tuyên xưng?


Chia sẻ: Người ta hãnh diện về tài năng, nguồn gốc của họ. Sao bạn ngại ngùng về nguồn gốc Ki-tô hữu của bạn?


Sống Lời Chúa: Thực hiện Lời Chúa dạy bằng hành động cụ thể.


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su Phục Sinh, xin giúp con mạnh dạn sống Lời Chúa dạy, để con vui sướng khi tỏ dấu con thuộc về Chúa.


20/04/16                        THỨ TƯ TUẦN 4 PS


                                                        Ga 12,44-50


LÀ ÁNH SÁNG TRONG ĐÊM TỐI


“Tôi là ánh sáng đến thế gian, để bất cứ ai tin vào tôi, thì không ở lại trong bóng tối.” (Ga 12,46)


Suy niệm: “Phải có bóng tối hiện diện để ánh sáng có thể bừng sáng rực rỡ” (Triết gia F. Bacon). Luồng sáng từ trời cao chiếu sáng đêm hang đá Bê-lem, nơi Ngôi Hai Thiên Chúa sinh hạ làm người. Đền thờ Giê-ru-sa-lem chợt bừng sáng trong ngày Lễ Nến, ngày Con Thiên Chúa được dâng trong Đền thờ, bừng sáng trong lòng cụ ông Si-mê-on và cụ bà An-na. Dân ngồi trong cảnh tối tăm miền Ga-li-lê chợt nhìn thấy ánh sáng huy hoàng, ánh sáng Đức Ki-tô xuất hiện rao giảng Tin Mừng (Mt 4,12-17). Ánh sáng của Đấng Cứu Thế ấy tiếp tục xua tan bóng tối trong con người Mát-thêu, từ nhân viên thu thuế tội lỗi thành tông đồ nhiệt thành, nơi Gia-kêu hoán cải, nơi người trộm lành trên thập giá… Và chắc chắn ánh sáng ấy đang chờ đợi bạn ngày hôm nay.


Mời Bạn: “Mỗi người phải quyết định hoặc bước đi trong ánh sáng của lòng vị tha sáng tạo hay trong bóng đêm của sự ích kỷ hủy diệt” (Mục sư M. King). Tin vào Đức Ki-tô là bước đi trong ánh sáng của Ngài, ánh sáng yêu thương, lạc quan, tin tưởng. Mỗi nghĩa cử bác ái, tha thứ, quảng đại của bạn là một tia sáng giúp thế giới này bớt tối tăm hơn.


Sống Lời Chúa: Tôi tập làm ánh sáng của Chúa Giê-su qua việc mỗi ngày làm một việc bác ái, một nghĩa cử yêu thương, nói một lời an ủi, khích lệ…


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa là ánh sáng trần gian, là ánh sáng cho tâm hồn con. Xin giúp con xác tín tin theo Chúa, thực hiện điều răn Chúa dạy, con sẽ bước đi trong ánh sáng, không còn bóng tối nơi tâm hồn con nữa. Xin cho con cũng trở thành ánh sáng Chúa cho người lân cận. Amen.


21/04/16                    THỨ NĂM TUẦN 4 PS


Th. An-xen-mô, giám mục, tiến sĩ HT Ga 13,16-20


                    TIN LÀ TIẾP NHẬN      


“Thầy nói với anh em… để khi sự việc xảy ra, anh em tin là Thầy Hằng Hữu. Ai tiếp đón Thầy là tiếp đón Đấng đã sai Thầy.” (Ga 13,19-20)


Suy niệm: Trong Tin Mừng theo thánh Gioan, chữ “tin” không phải là một khái niệm lý thuyết mà là một hành động. Tin là tiếp nhận Đấng mà Thiên Chúa sai đến cũng như những lời Đấng ấy truyền dạy. Trong khung cảnh Tin Mừng hôm nay, hành động “tin” là chấp nhận mang lấy thân phận của Đức Ki-tô. Thật vậy, “tôi tớ không lớn hơn chủ”: Thầy bị bạc đãi thì môn đệ cũng bị bạc đãi, Thầy phải chịu khổ nạn thì môn đệ cũng phải “vác thập giá mình hằng ngày mà theo Thầy”(Lc 9,23). Chính nhờ việc chung chia thân phận với Đức Ki-tô mà người môn đệ cũng sẽ được chung phần vinh quang với Ngài nơi Chúa Cha vì: “Ai đón tiếp người Thầy sai đến là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy” (Ga 13,20). Đón nhận Đức Ki-tô, “Dung Mạo của Lòng Thương Xót” chính là đón nhận Chúa Cha, Đấng Thương Xót”.


Mời Bạn: Món quà tặng lớn nhất của Thiên Chúa tặng ban cho loài người đó là chính Người Con Một; và thái độ đáp lại tốt nhất của con người là tin, là đón nhận món quà đó. Chính thái độ tiếp nhận này làm thay đổi tận căn cuộc sống của người nhận, vì “ai tin vào Con của Người, thì không phải chết, nhưng được sống muôn đời” (x. Ga 3,16-17). Thật diễm phúc khi bạn tin, khi bạn tiếp nhận một món quà vô giá như vậy.


Sống Lời Chúa: Thưa với Chúa: “Lạy Chúa, xin ban thêm lòng tin cho con.”


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa mở đường dẫn chúng con về nhà Cha khi Chúa phục sinh. Xin ban cho chúng con đức tin để chúng con hân hoan dấn bước trên con đường Chúa vạch ra.


22/04/16                      THỨ SÁU TUẦN 4 PS


                                                            Ga 14,1-6


CON ĐƯỜNG THẦY ĐI


Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó.” (Ga 14,3)


Suy niệm: Nếu đặt câu hỏi: “con đường để làm gì?”, có lẽ nhiều người sẽ trả lời rằng: “để đi”. Điều đó không sai, nhưng thực ra con đường được hình thành là để dẫn đến đích. Dù là đường bộ, đường thuỷ, đường truyền tín hiệu, hay đường đời, đường tình duyên… nếu không có điểm đến thì đã chẳng có con đường. Giữa đất với trời, giữa con người với Thiên Chúa là một khoảng cách ngàn trùng, nhưng không phải vì thế mà không có con đường. Chúa Giê-su nói Ngài là chính con đường đó. Nhưng “con đường Thầy đi” không phải là con đường mà người ta bỏ lại sau lưng khi họ đạt tới đích. Con đường Giê-su còn “là sự thật và là sự sống”. Điều đó có nghĩa là “đi con đường Giê-su” cũng đồng nghĩa với việc sống kết hiệp với Đức Ki-tô và trong Đức Ki-tô để“Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó với Thầy.”


Mời Bạn: Đích điểm mà Chúa Ki-tô muốn dẫn nhân loại đến chính là Chúa Cha. Nhưng để đạt tới đích, Chúa Ki-tô đã đi qua con đường thập giá. Bạn có dám đi theo Ngài trên con đường đó để được cùng Ngài vinh quang không?


Sống Lời Chúa: Để vác thập giá theo Đức Ki-tô, chúng ta hãy sống vâng phục như Ngài, và vui lòng đón nhận những nghịch cảnh trong cuộc sống mà không đầu hàng hay than trách số phận.


Cầu nguyện: Hát hoặc tâm sự với Chúa: “Lạy Chúa, xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài để được sống với Ngài vinh quang.”


23/04/16                     THỨ BẢY TUẦN 4 PS


Th. Ađalbertô, giám mục, tử đạo Ga 14,7-14


THƯƠNG XÓT NHƯ CHÚA CHA


“Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha.” (Ga 14,9)


Suy niệm: Truyện cổ Nhật Bản kể có đôi vợ chồng rất yêu thương nhau, họ sinh được một cô con gái hiền dịu và xinh đẹp giống mẹ như đúc. Một ngày người mẹ qua đời và trao lại cho con gái một chiếc gương soi với lời dặn “Khi soi gương con sẽ nhìn thấy mẹ và mẹ sẽ phù hộ con”. Hằng ngày cô gái cố gắng làm việc tốt và nói chuyện với mẹ trong gương: “Hôm nay con đã làm được điều tốt như mẹ mong muốn”. Khi nói “Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha”, Đức Giê-su cho thấy mình chính là khuôn mặt của Chúa Cha. Như mở đầu Tông chiếu Năm thánh về Lòng Thương Xót, Đức Thánh Cha Phanxicô viết: “Chúa Giê-su Ki-tô là khuôn mặt của lòng thương xót Chúa Cha… Lòng Thương Xót đã trở nên sống động và hữu hình nơi Đức Giê-su thành Na-da-rét, và đạt đến đỉnh cao nơi Ngài.”


Mời Bạn: Nhận biết Thiên Chúa chính là nhận ra Lòng Thương Xót của Chúa Cha nơi con người Giê-su “qua lời nói, hành động và toàn bộ con người của Ngài.” Bạn được mời gọi chiêm ngắm khuôn mặt của Đức Giê-su để có tâm tình và hành động xót thương như Chúa. Đó là động lực của đời sống đức tin và nền tảng của Giáo hội.


Chia sẻ: Chia sẻ một kinh nghiệm bạn đã cảm nhận được Lòng Thương Xót của Chúa hoặc một hành động được thúc đẩy bởi Lòng Thương Xót của Chúa.


Sống Lời Chúa: Xét mình để thấy mình đã cảm nghiệm Lòng Thương xót trong mùa Phục Sinh này như thế nào.


Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban Thần Khí thánh hiến con, để giúp con cảm nghiệm được Lòng Thương xót của Chúa và biết sống Lòng Thương Xót ấy nơi những người chúng con gặp gỡ.


24/04/16        CHÚA NHẬT TUẦN 5 PS – C


                                          Ga 13,31-33a.34-35


DI CHÚC TÌNH YÊU


“Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em.” (Ga 13,34)


Suy niệm: Chúa Giê-su sắp bước vào cuộc khổ nạn, Ngài để lại cho các môn đệ lời dạy cuối cùng: di chúc tình yêu! Thật quá rõ ràng, mối quan tâm ưu tiên số một của Thầy Giê-su là: các học trò biết yêu thương nhau cách vô điều kiện, yêu thương nhau hết mình và phục vụ nhau hết tình, theo khuôn mẫu: “như Thầy đã yêu thương”. Yêu thương là dấu hiệu duy nhất để mọi người nhận ra ai là môn đệ của Đức Giê-su. Cũng như người cha người mẹ luôn ước mong điều tốt đẹp cho con cái, nhưng điều cốt lõi vẫn là con cái biết thương yêu đùm bọc nhau. Thầy chúng ta cũng muốn các môn đệ của Ngài biết tìm thấy hạnh phúc khi sống hiến thân vì tha nhân, chứ không tìm cách để thỏa mãn lòng tham lam hưởng thụ ích kỷ của mình.


Mời Bạn: Bạn và tôi vẫn biết ‘yêu thương’ luôn là đề tài hấp dẫn, luôn mang tính thời sự, nhưng đồng thời cũng là từ ngữ dễ bị lạm dụng nhất. Chúng ta, những học trò của thầy Giê-su có sống được đề tài này không, hay cũng chỉ mang ra để bàn luận, thậm chí còn lợi dụng lòng yêu thương của người khác?


Chia sẻ: Theo bạn tiêu chí đánh giá một xứ đạo là gì: có nhà thờ to? có đoàn thể rầm rộ? có kinh kiệu rình rang?… hay là một xứ đạo trong đó mọi người biết quan tâm, yêu thương và phục vụ lẫn nhau?


Sống Lời Chúa: Không chỉ nói lời yêu thương suông mà còn thực hành yêu thương bằng hành động cụ thể.


Cầu nguyện: Lạy Thầy Giê-su, Thầy không dạy con điều gì khác ngoài luật yêu thương, xin cho con luôn biết thực hành bài học này cách quảng đại, để xứng đáng là môn sinh của Thầy.


25/04/16                      THỨ HAI TUẦN 5 PS


Th. Mác-cô, tác giả sách Tin Mừng Mc 16,15-20


           TRỞ THÀNH CHỨNG NHÂN          


“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.” (Mc 16,16)


Suy niệm: Không phải ngẫu nhiên mà cả bốn sách Tin Mừng đều kết thúc bằng lời mời gọi làm chứng cho Chúa Ki-tô Phục Sinh. Còn nhớ tối hôm ấy sau bữa Tiệc Ly, các môn đệ đều hoảng loạn khi Thầy bị bắt. Một bóng đen sợ hãi đã bao trùm trên họ khi Chúa Giê-su bị kết án tử hình; hòn đá lấp cửa mồ cũng khép lại nơi họ mọi hy vọng. Họ đứng trước một tương lai vô định. Thế rồi điều họ không mong đợi lại xảy đến: Đức Giê-su phục sinh. Chính Ngài đã hiện đến với các ông và truyền lệnh cho các ông “đi khắp tứ phương thiên hạ” để loan báo Tin Mừng vĩ đại này.Họ trở thành chứng nhân bởi vì họ “không thể nào không nói lên những gì mắt thấy tai nghe” (x. Cv 4,20).


Mời Bạn: Cuộc gặp gỡ Đức Ki-tô “chỗi dậy từ cõi chết” khiến các môn đệ đầy xác tín loan báo Tin Mừng với tư cách là chứng nhân, dám đem mạng sống mình làm bảo chứng cho lời mình rao giảng. Như thế lệnh truyền của Đức Ki-tô “Hãy đi loan báo Tin Mừng” không phải là mệnh lệnh áp đặt từ bên ngoài mà là lẽ sống còn của người ki-tô hữu. Đã tin vào Chúa Ki-tô phục sinh thì không thể không loan báo tin vui Ngài sống lại.


Chia sẻ: Truyền giáo là lệnh truyền của Chúa. Hôm nay bạn phải thực hiện lệnh truyền đó thế nào?


Sống Lời Chúa: Sống trung thực hoặc thực hiện một lời Phúc Âm với ý hướng loan báo sứ điệp đó cho lương dân.


Cầu nguyện: Lạy Chúa Ki-tô Phục Sinh, là nguồn mạch và là nội dung niềm tin của chúng con – xin biến đổi chúng con trở nên chứng nhân Tin Mừng trong đời sống mỗi ngày. Amen.


26/04/16                        THỨ BA TUẦN 5 PS


                                                     Ga 14,27-31a


BÌNH AN CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT


“Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian.” (Lc 24,5-6)


Suy niệm: Trong đêm Con Thiên Chúa giáng trần, các thiên thần hát: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”. Bình an kiểu “Chúa Ban” không phải thứ bình an kiểu “Thế Gian” mà là bình an của Lòng Thương Xót. Ngay trong ngày phục sinh, Chúa Giê-su hiện ra và ban cho các môn đệ bình an đó: “Bình an cho các con. Thầy ban bình an của Thầy cho các con.” Đó là bình an của Người Con đã vâng phục thánh ý Chúa Cha để chịu khổ nạn, chịu chết đền tội thay cho nhân loại. Ngày nay trong mỗi thánh lễ chúng ta đón nhận từ lời chúc của chủ tế: “Bình an của Chúa ở cùng anh chị em” để đến lượt chúng ta, chúng ta cũng chúc bình an đó cho nhau.


Mời Bạn: Bao lâu chúng ta còn sống trong tội lỗi, bao lâu chúng ta còn hờn ghen, giận ghét tha nhân, chúng ta không có bình an nơi mình. Vì chưa có bình an nên lòng chúng ta vẫn bất an, căng thẳng, mặc cảm… Bạn hãy để Chúa đong đầy lòng bạn bằng bình an của Chúa khi bạn thực thi lời Ngài: đó là hy sinh quên mình, nhẫn nại bao dung và phục vụ anh chị em mình trong tinh thần khiêm tốn và vui tươi.


Sống Lời Chúa: Sau khi rước lễ, bạn thinh lặng trong tâm tình cầu nguyện để cảm nghiệm sâu xa bình an của Lòng Thương Xót đang tràn ngập tâm hồn bạn. Và ngày hôm nay bạn sẽ chia sẻ bình an ấy cho người khác bằng những hành động bác ái.


Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con bình an của Chúa, để con sẵn sàng làm chứng tá của Chúa trên trần gian. Hoặc hát: “Biết lấy gì cảm mến”.


 


27/04/16                        THỨ TƯ TUẦN 5 PS


                                                            Ga 15,1-8


GẮN KẾT VỚI ĐỨC KI-TÔ


“Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái.” (Ga 15,5)


Suy niệm: Ca dao Việt Nam: “Đến đây thì ở lại đây, bao giờ bén rễ xanh cây hãy về” nói lên rằng một tình yêu muốn triển nở thật sự cần có sự gắn kết mật thiết, tình yêu này ở trong tình yêu kia. Trong dụ ngôn cây nho, Chúa Giê-su dùng hình ảnh “cành liền cây” để minh hoạ cho sự gắn kết sâu xa đó đến mức “anh em ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong anh em.” Và hiệu quả của sự gắn kết này là nhiều hoa trái trổ sinh. Nhưng làm thế nào một con người tội lỗi có thể “ở lại” trong Chúa là Đấng Thánh mà không bị coi là bất tương hợp kiểu một tế bào lạ được đưa vào cơ thể một người? – Tình yêu là câu trả lời cho vấn nạn này: Vì yêu, Chúa “trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, sống như người trần thế” và chịu chết trên thập giá để xoá bỏ tội chúng ta (Pl 2,7-8); và phần chúng ta được mời gọi chết đi đối với tội lỗi (Rm 6,11) để trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài (Pl 3,10).


Mời Bạn: Không thiếu những người vẫn ngần ngại đến với Chúa để được ở lại trong Ngài. Có nhiều lý do: vì chưa tin, vì sợ phiền toái rầy rà, vì muốn nhìn thấy một phép lạ… Những lý do ấy không phải là không có cơ sở, nhưng người ấy nên đánh liều một phen để rồi sẽ được Chúa đáp ứng vì không ai phải thất vọng trước một tình thương vô vị lợi của Thiên Chúa.


Sống Lời Chúa: Sống phương châm của Mẹ Tê-rê-xa: “Tôi muốn là cây bút chì trong bàn tay Thiên Chúa” đến và sống gắn kết với Chúa cách trọn vẹn.


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin giúp con luôn gắn kết với Chúa để con sinh nhiều hoa trái cho Nước Trời.


28/04/16                    THỨ NĂM TUẦN 5 PS


Th. Lu-y Gri-nhông Mông-pho, linh mục Ga 15,9-11


Ở LẠI TRONG TÌNH YÊU


“Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy.” (Ga 15,10)


Suy niệm: Cành nho nối liền với thân nho và trổ sinh hoa trái ngon ngọt là dấu hiệu của sự phát triển lành mạnh. Chính Chúa Giê-su giải mã những hình ảnh đó của dụ ngôn cây nho : cành nho ở  trong thân nho là hình ảnh của người môn đệ ở lại trong tình yêu của Chúa. Giống như một chuỗi phản ứng dây chuyền khiến cho sức sống dồi dào từ gốc nho được chuyển thông qua thân nho và chuyển hoá thành hoa thơm trái ngọt, người môn đệ ở trong Chúa cũng thế : ai yêu Chúa thì giữ các điều răn Chúa, và ai giữ các điều răn Chúa thì ở trong tình yêu Chúa. Tất cả đều khởi đầu từ tình yêu và cũng hoàn tất trong tình yêu.


Mời Bạn: Chúng ta thường nghĩ rằng: “theo đạo” phải giữ biết bao là luật lệ. Thật là nặng nề! Thế là chúng ta tìm cách lách luật để chỉ phải giữ luật ở mức tối thiểu. Thế nhưng bạn có biết chăng là các giới răn cũng chỉ đề ra một hạn mức tối thiểu đấy thôi. Này nhé: luật xưng tội rước lễ buộc một năm ít là một lần. Lời Chúa mở ra cho chúng ta một giải pháp: việc giữ các giới răn Chúa không còn là nặng nhọc khi có tình yêu là động cơ thúc đẩy. Bạn hãy “lên đời” cho cỗ xe cuộc đời bạn bằng cách thay cho nó động cơ tình yêu này.


Chia sẻ: “Khi yêu người ta muốn yêu nhau ở mức tối đa thay vì dừng lại ở mức tối thiểu.” Bạn hãy chia sẻ nhận định này.


Sống Lời Chúa: Vì yêu Chúa, bạn làm việc thờ phượng Chúa, dâng hy sinh, hay làm việc tốt dù luật không buộc.


Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn sẵn sàng làm mọi việc chỉ vì yêu mến Chúa chứ không phải vì bất cứ phần thưởng nào khác.


29/04/16                      THỨ SÁU TUẦN 5 PS


Th. Ca-ta-ri-na Xi-ê-na, trinh nữ, tiến sĩ HT    Ga 15,12-17


YÊU THƯƠNG NHƯ CHÚA YÊU


“Đây là điều răn của Thầy : anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy yêu thương anh em.”(Ga 15,12)


Suy niệm: Nói về tình yêu là nói về sự sống và sự chết, bởi vì người ta sống vì yêu mà chết cũng vì yêu. Quả vậy, Đức Ki-tô đã sống và chết vì yêu thương con người. Ngài đã vượt qua từ cõi chết đến cõi sống, để minh chứng về công cuộc cứu chuộc vì yêu thương. Và Ngài dùng chính mẫu gương của Ngài để dạy chúng ta làm điều mà chính Ngài đã thực hiện: “Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy yêu thương anh em”. Ngài đã chết vì chúng ta để trở nên bạn hữu của chúng ta, và mời gọi chúng ta: “Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy”. Muốn trở nên bạn hữu của Chúa, chúng ta chỉ có một điều kiện: thương yêu nhau như Chúa đã yêu.


Mời Bạn: Điều Chúa kêu gọi chúng ta, dễ mà khó. Dễ hiểu, nhưng khó thực hiện. Ai trong chúng ta mà chẳng biết thương yêu. Nhưng yêu thương như Chúa yêu thì quả là điều không tưởng. Chính Chúa Giê-su cũng đã thực hiện điều chúng ta không thể tưởng tượng được. Mời bạn làm những gì bạn có thể để theo gương Ngài. Một mình bạn, khó đấy; nhưng với Ngài, đầy hy vọng.


Chia sẻ: Muốn yêu như Chúa yêu, trước hết, bạn đừng có kẻ thù. Muốn không có kẻ thù, bạn phải biết thứ tha. Muốn thứ tha cho người, trước hết, bạn hãy nhớ mình đã được Chúa thứ tha.


Sống Lời Chúa: Bạn là bạn hữu của Chúa đấy chứ? Cứ yên tâm thi hành những điều Chúa truyền dạy. Chúa sẽ nâng đỡ bạn.


Cầu nguyện: “Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Để con đem yêu thương vào nơi oán thù…”


30/04/16                     THỨ BẢY TUẦN 5 PS


Th. Pi-ô V, giáo hoàng               Ga 15,18-21


BI HÙNG CỦA NGƯỜI MÔN ĐỆ


“Anh em không thuộc về thế gian, và Thầy đã chọn, đã tách anh em ra khỏi thế gian. ” (Ga 15,19)


Suy niệm: Bác sĩ phân tâm học lừng danh C. Jung đúc kết những phát kiến của mình trong một câu nói nổi tiếng: “Điều duy nhất ta phải sợ trên thế gian này là con người.” Trong bài Tin Mừng, Đức Giê-su đã báo trước cho các môn đệ biết số phận của họ: bị ghét bỏ, bị bách hại, thậm chí bị giết chết. Thầy của họ bị người đời đối xử thế nào, số phận của họ cũng sẽ như vậy. Thế gian ghét bỏ họ, vì họ sống giữa thế gian, nhưng lại không thuộc về thế gian: Họ lại được Thầy mình được sai vào thế gian, để biến đổi thế gian. Muốn biến đổi thế gian hư  hỏng ấy, họ phải sống khác người, một điều tối kỵ với người đời, một lý do khiến họ bị ghét cay ghét đắng, bị nghi kỵ, và rốt cuộc bị loại trừ.


Mời Bạn: “Với thế giới này, bạn quá tốt lành, và vì thế cuối cùng thế giới ấy sẽ nghiền nát bạn”(nhà văn P. Auster). Sống tốt lành theo niềm tin Ki-tô giáo hôm nay là thật sự lội ngược dòng đời, một dòng đời chạy theo cá nhân chủ nghĩa, ích kỷ hưởng thụ, tôn sùng vật chất. Bị cười chê, chống đối… bạn đừng ngạc nhiên và thối chí, nhưng hãy kiên vững, vì giúp bạn giống Thầy mình hơn.


Sống Lời Chúa: Tôi quyết can đảm làm việc lành việc nghĩa, sống đức tin như Chúa dạy, dù bị dư luận cười chê, ghét bỏ.


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã thẳng thắn báo trước số phận bi hùng của những người muốn làm môn đệ Chúa. Xin cho con ý thức mình sống giữa thế gian, nhưng không thuộc thế gian, mà thuộc về Nước Trời. Xin ban thêm sức mạnh để con can trường sống khác cung cách thế gian, và chỉ theo cung cách môn đệ Chúa. Amen.5 PHÚT LỜI CHÚA THÁNG 4/2016

Đăng nhận xét

Top