GP. Bắc Ninh:Thánh Lễ Truyền Dầu và các linh mục lặp lại lời tuyên hứa ngày chịu chức

By
Bắc Ninh: Vào lúc 9g00 sáng thứ ba ngày 27 tháng 03 năm 2018, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt sj., giám mục giáo phận Bắc Ninh chủ tế Thánh Lễ Làm Phép Dầu tại nhà thờ chính tòa .

Lễ Truyền Dầu còn nói lên sự hiệp thông giữa giám mục và các linh mục trong giáo phận. Vì vậy cùng đồng tế với đức cha trong thánh lễ hôm nay có hầu hết các linh mục trong giáo phận và một số cha đến giáo phận dâng lễ Phục Sinh cho những xứ họ không có linh mục trực tiếp coi sóc.
Đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho các linh mục còn có đông đảo nam nữ tu sĩ và anh chị em giáo dân trong giáo phận.
Đoàn nghi lễ bắt đầu từ phòng sảnh tòa giám mục tiến vào nhà thờ chình tòa trong tiếng trống chiêng và kèn đồng họ nhà xứ Nội Bài.
Hát lễ Làm Phép Dầu là ca đoàn họ nhà xứ Yên Mỹ.
Ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa, Đức cha mời gọi mọi người cầu nguyện nhiều cho các linh mục vì thánh lễ hôm nay ngoài làm phép dầu thánh, các linh mục còn lặp lại lời tuyên hứa trong thánh lễ chịu chức linh mục.
Trong bài giảng, đức cha đã nhắn nhủ các linh mục trung thành với nhiệm vụ, vì linh mục là thiên chức cao quý nhất mà Chúa ban cho nhân loại qua một số người cụ thể.
Trong tư cách là giám mục giáo phận và đại diện cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận Bắc Ninh, đức cha xin lỗi các linh mục trong giáo phận vì cách này hay cách khác đã làm mất lòng hay lỗi phạm đến quý cha.
Sau bài giảng là nghi thức lặp lại lời tuyên hứa ngày chịu chức linh mục. Trong nghi thức này, ngoài việc các cha lặp lại lời tuyên hứa, đức cha chủ tế cũng mời gọi anh chị em giáo dân cầu nguyện đặc biệt cho các cha và cầu nguyện cho chính ngài là vị mục tử của giáo phận.
Thánh lễ hôm nay được gọi là lễ Làm Phép Dầu, hay lễ Truyền Dầu vì trong thánh lễ này đức cha giáo phận đã làm phép 3 loạn dầu thánh là Dầu Bệnh Nhân, Dự Tòng và thánh hiến Dầu Thánh để cho các linh mục sử dụng trong suốt năm.
Cũng nên biết từ hôm qua (26/03), các linh mục trong giáo phận đã tập trung về tòa giám mục tĩnh tâm Mùa Chay, đợt tĩnh tâm Mùa Chay kết thúc với thánh lễ Truyền Dâu hôm nay.

Đăng nhận xét

Top