Hoa Hồng Trắng Cho Mẹ

By
Người mẹ trẻ đang nằm trong trong quan tài, trên tay cầm một chiếc hoa hồng trắng với tấm hình của bé trai và một con búp bê đặt trên ngực.

Một người đàn bà đang dạo bước đi trong tiệm bán đồ chơi. Bà nhìn thấy cô bán hàng đang nói chuyện với một bé trai khoảng 6 tuổi. Cô bán hàng nói: Xin lỗi em, em không đủ tiền để mua con búp bê này.
Không tin những gì chị bán hàng nói. Em xoay lại và hỏi bà: Chào bà, bà có chắc rằng cháu không đủ tiền hay không?


Bà đếm tiền cho em và nói: này cháu, cháu không đủ tiền để mua con búp bê này.
Em bé vẫn ôm lấy con búp bê trong tay. Cuối cùng bà hỏi để biết em muốn mua con búp bê đó cho ai.

Em trả lời: đây là con búp bê mà em cháu rất thích và muốn có cho được. Cháu muốn làm quà tặng cho em cháu trong ngày sinh nhật của nó. Cháu phải gởi con búp bê này cho mẹ cháu để mẹ có thể mang nó đến cho em khi mẹ đến đó.

Mắt em trông thật buồn khi nói rằng: Em của cháu đã đến ở với Chúa. Bố cháu nói trong thời gian rất ngắn nữa mẹ cháu cũng sẽ đi gặp Chúa vì thế cháu nghĩ mẹ có thể mang búp bê này trao lại cho em cháu.

Trong khi tim của người đàn bà như ngừng lại thì em bé nói tiếp: Cháu nói với bố hãy bảo mẹ đừng đi sớm. Cháu muốn mẹ hãy chờ cho đến khi cháu về lại.

Rồi em trao cho bà một tấm ảnh đang cười của em và giải thích: Cháu muốn mẹ cháu mang luôn tấm ảnh này cho em cháu để nó không quên được cháu. Cháu rất yêu mẹ và không muốn mẹ rời xa cháu nhưng bố bảo mẹ phải đi để ở với em.

Im lặng, em lại nhìn búp bê với cặp mắt thật buồn. Người đàn bà len lén lấy một ít tiền trong ví của bà và bảo em: Có thể vừa rồi mình đếm sai, giờ chúng ta có thể đếm lại thử xem biết đâu cháu lại có đủ tiền để mua búp bê?

Em nói: vâng thưa bà. Cháu hy vọng cháu có đủ tiền để mua búp bê.

Người đàn bà lén bỏ thêm tiền vào số tiền của em và bắt đầu đếm. Lần này không những em có đủ tiền mua búp bê nhưng lại còn dư một ít tiền. Em nói: Cảm ơn Chúa đã cho con có đủ tiền! rồi em nhìn lại người đàn bà và nói thêm: Tối hôm qua trước khi ngủ cháu cầu xin Chúa cho cháu có đủ tiền để mua con búp bê này để mẹ có thể mang đến cho em cháu. Chúa đã nghe lời con cầu nguyện. Cháu cũng muốn mua cho mẹ một hoa hồng trắng, nhưng cháu không dám xin Chúa quá nhiều. Thế nhưng Chúa không những đã cho cháu đủ tiền mua búp bê mà còn đủ để mua một bông hồng trằng cho mẹ nữa. Mẹ cháu rất thích hoa hồng trắng.

Người đàn bà kết thúc việc đi chợ của bà với một tâm trạng khác với lúc bà mới vào tiệm. Hình ảnh đứa bé luôn ở trong tâm trí bà. Và bà chợt nhớ đến một bản tin được đăng trên báo địa phương trước đó mấy hôm về một tai nạn xe nói rằng một người đàn ông say rượu lái xe cam nhông đụng vào một chiếc xe hơi do một người đàn bà trẻ lái trên đó có một bé gái. Bé gái chết ngay lập tức còn người mẹ được đưa vào bệnh viện cấp cứu và đang trong tình trạng nguy hiểm. Bà tự hỏi có phải đây là gia đình của bé trai này không. Hai ngày sau báo địa phương lại đưa tin người mẹ trẻ đó đã qua đời.

Bà vội mua một bó hoa hồng trắng đến tham dự lễ an táng tại nhà quàn nơi mà xác của người mẹ trẻ được đặt ra để người thân thăm viếng lần cuối cùng. Người mẹ trẻ đang nằm trong trong quan tài, trên tay cầm một chiếc hoa hồng trắng với tấm hình của bé trai và một con búp bê đặt trên ngực. Không cầm được nước mắt bà vội ra khỏi nhà quàn và cảm nhận rằng kể từ lúc đó cuộc sống của bà đã hoàn toàn thay đổi.

Tình yêu mà bé trai có với mẹ và với em gái của nó khiến bà không thể quên được. Khó mà tưởng tượng được chỉ trong một nháy mắt, người tài xế say rượu đã lấy đi tất cả những gì em đang có.

Sẽ đến giờ mọi kẻ ở trong mồ sẽ nghe tiếng Ngài mà đi ra, kẻ làm lành trong phục sinh sự sống (Jn 5:28-29)

Lm FX Nguyễn Văn Tuyết

Đăng nhận xét

Top