Số tín hữu hành hương Assisi đạt kỷ lục trong năm 2019

By

Hôm 12/02/2020, Trung tâm hành hương của các cha dòng Phanxicô ở Assisi công bố số liệu cho thấy khách hành hương đến Assisi ngày càng gia tăng.

Số tín hữu hành hương Assisi đạt kỷ lục trong năm 2019

Theo số liệu, năm 2019, có khoảng 24 ngàn người đã đi qua những con đường thuộc vùng Umbria, một mình hoặc theo nhóm. Trong số này có khoảng 17 ngàn người đã đi trên những con đường mòn của các tu sĩ Phanxicô tới Assisi. Thống kê cho biết, tại Vương cung thánh đường nơi có thánh tích Thánh Phanxicô có hơn 4.000 người kính viếng trong năm vừa qua. Con số này cho thấy con số tín hữu hành hương ngày càng gia tăng: năm 2015 có 970 người đăng ký hành hương, năm 2016 là 3.185, năm 2017 có 3.626 và 3.950 vào năm 2018. Hơn 92% thực hiện cuộc hành hương với hình thức đi bộ, ngoài ra cũng có một số đến Assisi bằng xe đạp, ngựa, xe lăn hoặc môtô.

Đi bộ và tái khám phá Thụ Tạo
Cha Enzo Fortunato, Giám đốc Phòng Báo chí Trung tâm hành hương Assisi cho biết, tốc độ gia tăng thực sự ngạc nhiên. Theo cha, “Ai quyết định đi theo các con đường này đều có cơ hội khám phá lại vẻ đẹp của Thụ Tạo, vẻ đẹp mà trong Thông điệp Laudato Sì, ĐTC Phanxicô đã trích dẫn tới 12 lần, nhấn mạnh mối liên hệ rất chặt chẽ giữa Thánh Phanxicô và tình yêu đối với Thiên nhiên và Đấng Tạo Hóa”.

Thay đổi lối sống
Hầu hết khách hành hương là người Ý, nhưng cũng có nhiều người nước ngoài muốn sống trải nghiệm này, như Đức, Mỹ, Pháp, Brazil và thậm chí có một số đến từ Tajikistan và Swaziland. Con đường trở thành cơ hội để thay đổi thói quen chọn lối sống ổn định hơn. Theo cha Fortunato, trải nghiệm cuộc hành hương chắc chắn sẽ là một thử thách, bởi vì trong suốt hành trình người hành hương phải thay đổi thói quen hàng ngày. Để có thể đi nhẹ nhàng, khách hành hương phải quyết định chỉ mang những gì cần thiết. Nhiều người cho biết sau chuyến đi, họ đã thay đổi thói quen, ví dụ như học không lãng phí thức ăn hoặc nước uống, cố gắng sử dụng phương tiện giao thông công cộng nhiều hơn hoặc cẩn thận trong việc thu gom phân loại rác thải.

Tín hữu hành hương thuộc mọi lứa tuổi, từ thanh thiếu niên đến người trưởng thành, vào mùa hè, số người trẻ gia tăng. Giá trị thiêng liêng mà những người hành hương nhận được là không nhỏ: Đối với người trẻ, trong khi đi bộ cùng với sự thinh lặng đã giúp họ khám phá ra nhiều câu trả lời cho vấn đề của họ; Đối với người lớn, trải nghiệm này thường trở sự tái sinh và một điểm khởi đầu mới.

Cha Fortunato xác tín: “Tại Assisi, người ta đến như một khách du lịch sẽ ra đi như một người hành hương, và đến như một người hành hương sẽ trở về như một nhân chứng của niềm vui trọn hảo, như cha thánh Phanxicô dạy chúng tôi”.

Đăng nhận xét

Top