Các giám mục Philippines bảo vệ ĐHY Tagle trước tổng thống Duterte

By

Những tuyên bố “nực cười” và “vô căn cứ”: Đó là những lời của Hội đồng Giám mục Philippines đáp lại những lời buộc tội nghiêm trọng được đưa ra trong những ngày gần đây của tổng thống Rodrigo Duterte đối với Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, nguyên tổng giám mục Manila, và nay là Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc.Phát biểu tại hội nghị chung Liên thành phố Philippines, ở Pasay, ông Duterte nói rằng Đức Hồng y sẽ bị Đức Giáo hoàng Phanxicô cho ngưng chức vì sự can thiệp chính trị của Đức Hồng y.

Trong một bài viết, Đức cha Pablo Virgilio David, phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines khẳng định đây là những lời buộc tội “nực cười” đồng thời kêu gọi tổng thống Duterte quan tâm đến những vấn đề thực sự của đất nước, bắt đầu từ tình trạng nguy cấp của đại dịch virus corona.

Những lời của Đức cha David đã được Đức cha Ruperto Santos, Giám mục Balanga lặp lại và nhấn mạnh thêm rằng những lời của tổng thống là “dối trá và bóp méo sự thật”. Sứ vụ mới của Đức Hồng y Tagle là “một ân sủng của Thiên Chúa và là một phúc lành cho Philippines.”

Theo Đức cha Broderick Pabillo, những lời buộc tội thậm chí còn không xứng đáng để nhận xét. Còn Đức cha Alberto Uy thì nói Đức Thánh Cha “đặt niềm tin trọn vẹn nơi Tân Bộ trưởng” và Đức Hồng y là “mẫu gương của sự khiêm nhường, nhân hậu, liêm chính và thánh thiện”.

Những tuyên bố của Duterte là vụ mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công của nhà lãnh đạo chính trị Philippines trong những năm gần đây chống lại Giáo hội. Các cuộc tấn công chủ yếu liên quan đến những lời phê bình của các giám mục về “cuộc chiến chống ma túy” của ông và các vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền của các cơ quan thực thi pháp luật Philippines, điều cũng đã bị nhiều tổ chức phi chính phủ và cộng đồng quốc tế lên án. (CSR_1532_2020)

Đăng nhận xét

Top